Man City phòng thủ quá tầm thường

Feb 1 2019 9:14:26

13 bàn thua tính từ vòng đấu thứ 15 đến nay (vòng đấu thứ 24). Đấy là số liệu của “ứng cử viên rớt hạng” Newcastle!

Vâng, một đội như Newcastle, thì trừ phi là fan ruột, sẽ chẳng mấy ai quan tâm. Người ta dĩ nhiên sẽ quan tâm nhiều hơn đến các “đại gia” thực thụ, như Man City của Pep Guardiola. Vậy xin nói thêm: 13 bàn thua tính từ vòng thứ 15 đến nay cũng chính là số liệu của Man City lừng lẫy danh tiếng. Trong khoảng chục vòng gần đây, hóa ra đội bóng “vô đối” ở Premier League mùa trước có khả năng phòng thủ ngang với đội bóng quanh năm chỉ lo trụ hạng. Rạng sáng hôm qua, khi đôi bên gặp nhau thì Newcastle thắng Man City. Vậy, đấy không hẳn là kết quả bất ngờ!

Vì sao phải chọn vòng đấu thứ 15 như một cột mốc để xem xét vấn đề? Đấy là vòng đấu gần đây nhất mà Man City giữ ngôi đầu bảng Premier League. Ngay vòng kế tiếp, Man City thua Chelsea 0-2, bị Liverpool qua mặt. Từ đó đến nay, Liverpool chỉ giữ vững hoặc gia tăng cách biệt, chứ chưa bao giờ thật sự đối diện nguy cơ phải trả lại ngôi đầu bảng cho Man City.


Trong 11 vòng đấu gần đây ở Premier League, đội bóng của Pep Guardiola chỉ giữ nguyên mành lưới 2 lần. Bạn có thể tính thêm 2 trận cuối cùng của vòng bảng Champions League trong cùng thời gian, và thấy rằng thầy trò Guardiola cũng chẳng hề giữ nguyên mành lưới ở giải đấu ấy. Mà đối phương đâu phải là những cái tên quá ghê gớm.

Như đã nêu, Newcastle chỉ là “ứng cử viên rớt hạng” ở Premier League, cùng đẳng cấp với Southampton hoặc Crystal Palace. Toàn giải, chỉ có 2 đội ghi bàn ít hơn Newcastle. Đứng ngay trên Newcastle về khả năng ghi bàn là Crystal Palace, và ngay trên Crystal Palace là Southampton. Tóm lại, đấy đều là các đội có khả năng tấn công vào loại yếu nhất Premier League. Và họ đều đã ghi bàn vào lưới Man City, thậm chí là... ghi nhiều bàn (Newcastle 2 bàn, Crystal Palace 3 bàn)!

Từ số liệu cụ thể cho đến hình ảnh trên sân, không có chỗ nào cho thấy Man City là đội có hàng phòng ngự, hoặc đấu pháp phòng thủ, thật sự xuất sắc. Về uy tín và kinh nghiệm, Vincent Kompany là tên tuổi lớn nhất có thể gắn với giá trị thủ lĩnh trong hàng phòng ngự của Pep. Nhưng trong một cuộc thăm dò gần đây, mọi công thức phòng ngự có tên Kompany đều bị giới hâm mộ đánh giá là kém nhất. Cặp trung vệ được chọn nhiều nhất là John Stones - Aymeric Laporte thì lại không mấy ăn ý. Gần đây, Guardiola thậm chí luân phiên dùng các trung vệ ấy, khi “xoay tua” đội hình giữa Premier League và Cúp FA. Nicolas Otamendi thì gần như không được bàn đến. Trong số những cầu thủ đã đá chính nhiều hơn 5 trận, thì Otamendi và Kompany là 2 trong 4 cầu thủ có phong độ kém nhất ở Man City mùa này.