Arsenal trong nỗi nhớ Ramsey

May 2 2019 2:19:44

Ramsey dính chấn thương trong trận đấu với Napoli ở vòng trước. Thời điểm anh tập tễnh rời sân, người ta đã lo ngại rằng tiền vệ người Xứ Wales sẽ không kịp bình phục để chơi trận chung kết Europa League trong trường hợp Arsenal có thể góp mặt. Nhưng Ramsey cũng như các CĐV vẫn le lói hi vọng. Tất cả đều muốn anh có được một kết thúc cổ tích cùng với Arsenal, coi như là phần thưởng cho 11 năm gắn bó. Tuy nhiên, một cái kết như thế sẽ không bao giờ xuất hiện. Sau khi kiểm tra lại, các bác sỹ khẳng định Ramsey sẽ không thể chơi bóng trở lại trước mùa giải mới.

Đó chắc chắn là một cú sốc với Ramsey. Anh không còn cơ hội để chia tay Arsenal theo cách một mọi cầu thủ nên làm, tức là sau một trận đấu. Nhưng đó còn là một tổn thất nặng nề với Arsenal. Pháo thủ đã chuẩn bị sẵn về tâm lý cho ngày chia tay Ramsey, từ lúc biết rằng anh sẽ không ký hợp đồng mới. Nhưng họ chưa có sự chuẩn bị về chuyên môn. Việc Ramsey phải vắng mặt vì chấn thương đã để lại nơi hàng tiền vệ của đội bóng do Unai Emery dẫn dắt một khoảng trống lớn, mà chưa ai có thể lấp đầy được.

Ramsey không thể cùng Arsenal đi hết mùa giải
Ramsey không thể cùng Arsenal đi hết mùa giải

Nhìn vào thành tích của Arsenal trước và sau khi Ramsey dính chấn thương là có thể phần nào nhận thấy được tầm quan trọng của cầu thủ mang áo số 8. Ở Premier League, khi còn có Ramsey trong đội hình, Arsenal chỉ để thua có 1 trong 6 trận. Sau khi Ramsey chấn thương, họ thua liền một mạch 3 trận. Ở Europa League cũng vậy. Ba trận gần nhất mà Ramsey đá chính, Arsenal đều thắng và giữ sạch lưới. Trong ba trận này, cầu thủ người Xứ Wales đóng góp một bàn thắng và một pha kiến tạo.

Không có Ramsey, HLV Emery đã thử xoay đủ kiểu ở hàng tiền vệ. Nhưng không có phương án nào thực sự mang lại sự an tâm. Đó thực ra là điều không có gì khó hiểu. Ramsey trước hết là cầu thủ đẳng cấp nhất trong số những tiền vệ mà Arsenal hiện có. Không phải tự nhiên Juventus sẵn sàng trả lương tới gần 400.000 euro/tuần để đưa anh về. Ngoài ra, Arsenal cũng không có một tiền vệ nào có thể chơi theo kiểu của Ramsey, tức là có thể hoạt động với cường đội cao từ vòng cấm này tới vòng cấm kia, vừa phòng ngự, kết nối, vừa đóng vai người dứt điểm.

Thay thế Ramsey, do đó, không thể là bài toán kiểu một-một. HLV Emery cần phải tìm ra một hệ thống mới có thể khỏa lấp phần nào khoảng trống Ramsey trong đội hình. Đó là điều Emery đã làm một cách tích cực - ông chuyển từ sơ đồ 3-4-1-2 sang 4-2-3-1 rồi 4-4-2 giăng ngang trong 3 trận vừa qua - nhưng tiếc là hiệu quả vẫn chưa thấy đâu.