Ngoại hạng Anh 2018/19: Xu hướng kiểm soát bóng lên ngôi

May 17 2019 2:57:00

Gia tăng kiểm soát

Các CLB ở Premier League đang ngày càng đề cao yếu tố kiểm soát bóng. Nếu còn nghi ngờ điều này, hãy nhìn vào thống kê của hãng Opta. Thời điểm Opta bắt tay vào thống kê, các CLB trên xứ sương mù không mấy chú trọng đến khía cạnh giữ bóng. Theo đó, trong 3 mùa giải 2003/04, 2004/05 và 2005/06 chỉ có 3 trận xuất hiện một đội có tỷ lệ cầm bóng từ 70% trở lên. Nhưng đến mùa 2016/17, con số này đã tăng lên 36 trận. Đến mùa 2017/8, số trận có tỷ lệ cầm bóng từ 70% tăng vọt lên mức 63 trận. Còn ở mùa giải 2018/19 vừa kết thúc, kỷ lục 67 trận đã được thiết lập.

Thống kê từ Opta cho thấy, các đội ngày càng hướng đến việc kiểm soát nhiều bóng hơn. Thế trận trên cơ sở kiểm soát bóng không chỉ là tính toán riêng lẻ của một vài HLV, mà đã trở thành xu hướng chiến thuật mới trên sân cỏ xứ sương mù.

Vậy gia tăng kiểm soát bóng đem tới lợi ích gì? Câu trả lời là rất nhiều. Với việc chiếm ưu thế về kiểm soát bóng, các đội sẽ có cơ hội tấn công, uy hiếp cầu môn đối phương nhiều hơn. Ngoài ra, kiểm soát bóng còn là thứ vũ khí phòng ngự hiệu quả. Giữ được bóng trong thời gian dài cũng có nghĩa hàng thủ ít phải chịu áp lực từ đối phương, còn thủ môn nhàn hơn trong khung thành. Một lợi ích khác của lối chơi thiên về kiểm soát bóng là đem tới sự chủ động chiến thuật. Đội chiếm quyền kiểm soát bóng sẽ quyết định trận đấu diễn ra theo cách nào, tốc độ nhanh hay chậm, sôi động hay ru ngủ, điểm nóng xuất hiện ở biên hay trung lộ…

Không phải ngẫu nhiên Top 6 về kiểm soát bóng cũng là 6 đội dẫn đầu khi Premier League 2018/19 hạ màn. 4 đội giữ bóng tốt nhất đều có mặt ở Champions League mùa sau. Còn Man City lên ngôi vô địch cũng là đội kiểm soát bóng tốt nhất tại giải Ngoại hạng Anh.


Thành bại từ khâu tổ chức

Khả năng kiểm soát bóng của Man City giúp họ có được sự linh hoạt về chiến thuật. Trong thế trận cần tấn công, khả năng giữ bóng tốt giúp thầy trò HLV Pep Guardiola có thể tạo ra các đường xuống bóng dồn dập. Còn lúc muốn bảo toàn lợi thế, việc giữ chắc bóng cùng các đường chuyền qua lại của cầu thủ Man xanh khiến đối thủ “phát điên”.

Để kiểm soát bóng tốt, dĩ nhiên kỹ thuật cá nhân của các cầu thủ giữ vai trò quan trọng. Đấy là lý do mà Man City với nhiều đôi chân nghệ sĩ chiếm ưu thế ở mùa giải này. Tuy nhiên, kỹ năng xử lý từ các cá nhân không phải là tất cả. Một yếu tố quan trọng không kém là việc tổ chức mạng lưới di chuyển trong tấn công lẫn phòng ngự, để các cầu thủ không bị đứt kết nối với nhau. Có thể thấy rõ điều đó qua trường hợp Liverpool và Man United. Kỹ thuật xử lý bóng nơi các tiền vệ M.U như Nemanja Matic, Paul Pogba, Juan Mata… không hề kém các đồng nghiệp Fabinho, Naby Keita hay Jordan Henderson bên phía Liverpool. Nhưng nhờ khả năng tổ chức một cách đồng bộ và khoa học của HLV Juergen Klopp, nên đội chủ sân Anfield vượt trội về thời lượng kiểm soát bóng.  

Một điểm đáng chú ý nữa ở Premier League mùa giải vừa qua là các đội đều cố gắng luân chuyển quả bóng với nhịp điệu cao hơn. Yếu tố kiểm soát bóng được đặt bên cạnh yêu cầu về tốc độ. Điều đó giúp các đội có cơ hội lớn hơn để hướng lên phía trước. Chelsea dù giữ bóng tốt nhưng chuyền về qua chân Jorginho khá nhiều nên làm giảm nhịp độ tấn công. Trong khi đó, Liverpool mỗi khi có bóng trong chân thường hướng lên phía trước. Điều đó đem tới sự khác biệt về điểm số giữa hai đội trên BXH.

Nhìn chung, xu hướng đề cao kiểm soát bóng đang đem đến trái ngọt cho bóng đá xứ sương mù. Nhờ vào khả năng giữ bóng mà Liverpool và Tottenham kiểm soát được thế trận để làm nên những cuộc ngược dòng ngoạn mục trên đấu trường Champions League. Thành quả đó sẽ càng khiến các đội nỗ lực nhiều hơn trong trận chiến giành quyền kiểm soát bóng.

Những CLB kiểm soát bóng tốt nhất tại Premier League 2018/19
So với các CLB khác ở Premier League, Man City có tỷ lệ kiểm soát bóng vượt trội. Đây là mùa giải thứ 3 liên tiếp Man xanh đứng đầu về tỷ lệ kiểm soát bóng bình quân mỗi trận. Việc làm chủ tuyến giữa giúp đội chủ sân Etihad có được tính chủ động trong lối chơi.

TT

CLB

Tỷ lệ kiểm soát bóng

1

Man City

64%

2

Chelsea

59,9%

3

Liverpool

58,8%

4

Tottenham

56,7%

5

Arsenal

56,1%

6

Man United

53,3%